Ăn chuối chín ngăn ngừa bệnh đột quy hiệu quả

Đột quỵ là căn bệnh nguy hiểm được xếp vào 1 trong 10 căn bệnh có tỷ lệ tử vong cao nhất thế giới chỉ đứng sau ung thư và tim mạch. 

Bệnh đột quỵ diễn ra âm thầm trong cơ thể và xuất hiện đột ngột khiến cho bệnh nhân và người nhà không kịp phản ứng. Vì vậy, phòng chống và ngăn ngừa đột quỵ là rất cần thiết để mỗi người tự bảo vệ sức khỏe và tính mạng của mình. Có nhiều biện pháp để phòng chống đột quỵ, trong đó có những biện pháp chỉ đơn giản là theo những loại thực phẩm chúng ta ăn hàng ngày. Có lẽ sẽ rất ít người biết được phương pháp ngăn ngừa đột quỵ chỉ nhờ việc ăn chuối chín mỗi ngày.


Ăn chuối có tác dụng gì trong việc ngăn ngừa đột qụy.


Theo các chuyên gia nghiên cứu, Kali có tác dụng hiệu quả trong việc làm giảm nguy cơ mắc đột quỵ. Những người ăn ít thực phẩm chứa ít Kali có nguy cơ mắc đột quỵ nhiều hơn 28% so với những người ăn nhiều. Mặt khác, chuối là loại thực phẩm chứa một hàm lượng lớn Kali. Có khoảng 400ml Kali trong một quả chuối. Kali có tác dụng làm mềm thành mạch, giúp mạch co giãn tốt hơn. Kali còn giúp loại bỏ muối trong máu, làm giảm huyết áp ở những người huyết áp cao – nguyên nhân chính gây ra bệnh đột quỵ. Theo nghiên cứu công bố trên tạp chí Y Dược New England, những người ăn chuối chín mỗi ngày sau bữa ăn có thể làm giảm nguy cơ bị đột quỵ đến 35% so với người không ăn. Ngoài ra, chuối còn có tác dụng làm giảm bệnh trầm cảm hiệu quả. Trong chuối còn có nhiều chất dinh dưỡng khác như protein, vitamin A, C… giúp tăng cường sức khỏe cho cả người bệnh và người khỏe. Những người sau đột quỵ cũng nên ăn chuối thường xuyên để giảm nguy cơ bệnh tái phát trở lại.

Một số lưu ý khi ăn chuối để ngăn ngừa đột quỵ.


Mặc dù có tác dụng tốt trong việc ngăn ngừa đột quỵ nhưng nếu như người bệnh không biết ăn chuối như thế nào thì nó không những không mang lại tác dụng mà còn có thể gây hại ngược lại. Để có được hiệu quả dinh dưỡng và phòng bệnh cao khi ăn chuối thì nên lưu ý những điều sau:

Không nên ăn chuối khi đang đói: Việc ăn chuối khi đang đói sẽ dẫn đến việc làm hàm lượng Kali trong máu cao, gây tổn hại đến tim mạch và thận. Những người có hàm lượng Kali cao thì không nên ăn chuối lúc đói bụng, cần chú ý đến kết quả xét nghiệm máu để việc ăn chuối ngăn ngừa bệnh đột quỵ được hiệu quả.

Không nên ăn chuối chưa chín: Ăn chuối chưa chín sẽ gây ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa. Trong chuối chưa chín chứa hàm lượng acid tannic cao, có thể gây táo bón. Người bị huyết áp cao nếu bị thêm bệnh táo bón sẽ rất nguy hiểm, có thể làm thay đổi huyết áp người bệnh một cách đột ngột và khó kiểm soát.

Việc ăn chuối để ngăn ngừa đột quỵ có thể có tác dụng hoặc không có tác dụng tùy theo cơ địa của mỗi người. Người bệnh nên làm các xét nghiệm và nhận lời khuyên từ bác sĩ để có thể đưa ra những quyết định đúng trong việc ngăn ngừa đột quỵ từ việc ăn chuối chín.