Bệnh giang mai: nguyên nhân, triệu chứng và điều trị

Bệnh giang mai là một bệnh truyền nhiễm thường gặp lây nhiễm thông qua quan hệ tình dục không an toàn, lây truyền qua máu, tiếp xúc cơ thể hay từ mẹ sang con. Giang mai do một loại xoắn khuẩn có tên gọi là Treponema pallidum xâm nhập vào cơ thể và có thể phá vỡ các hệ thống mạch máu, hệ thống thần kinh của con người và gây ra tử vong cho bệnh nhân. Giang mai có sức ảnh hưởng và tàn phá cực lớn tới sức khỏe con người cũng như giống nòi sau này chính vì vậy cần sớm điều trị ngay khi phát hiện ra bệnh để đảm bảo sức khỏe cho bản thân và cộng đồng. Cùng tìm hiểu về nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị của căn bệnh này để có biện pháp ngăn chặn kịp thời tránh tổn hại tới sức khỏe.

triệu chứng giang mai

Nguyên nhân bệnh giang mai


Một số nguyên nhân gây ra lây nhiễm bệnh giang mai mà bạn nên biết:

-Quan hệ tình dục bừa bãi, quan hệ tình dục không an toàn, quan hệ tình dục với đối tượng làm nghề mại dâm, mát xa, gội dầu, quan hệ tình dục với đối tượng đang trong thời gian ủ bệnh chưa có biểu hiện của bệnh.

-Bà mẹ mang thai có thể gây bệnh cho con qua dây rốn, nước ối hay bé có thể bị mắc giang mai bẩm sinh.

-Tiếp xúc với vết thương hở, dịch mủ, máu của người bị bệnh giang mai cũng có thể gây ra lây nhiễm bệnh.

-Sử dụng bơm kim tiêm, truyền máu hay vết thương tiếp xúc với máu của bệnh nhân bị giang mai cũng gây ra lây nhiễm bệnh.

-Sử dụng chung quần áo, đồ dùng cá nhân, ôm hôn, tiếp xúc cơ thể cũng dẫn tới bệnh.

Triệu chứng của bệnh giang mai:


Một số triệu chứng điển hình của giang mai như sau;

Trong giai đoạn 1:

-Sau thời gian ủ bệnh khoảng từ 10 ngày đến 3 tháng bệnh gây ra những vết loét hình bầu dục có màu đỏ nhẵn không gây ngứa ngáy hay đau đớn cho bệnh nhân.

-Bắt đầu có hạch nổi dày đặc 2 bên bẹn sờ vào có cảm giác cứng nhưng không gây đau.

-Các nốt săng giang mai xuất hiện ở cơ quan sinh dục của cả nam và nữ. Một số trường hợp có săng giang mai ở miệng hay hậu môn do người đó có quan hệ bằng miệng và hậu môn.

Trong giai đoạn 2:

-Sau khoảng từ 1 đến 3 tháng tiếp theo bệnh chuyện sang giai đoạn 2 với các nốt săng giang mai chuyển thành màu đỏ hoặc tím trên khắp cơ thể ở một số vị trí như tứ chi sườn, lưng, tay chân và có thể biến mất khi chạm tay ấn vào các nốt này.

-Trên da bắt đầu có các mảng sần và viêm loét chày dịch khi bị cọ xát hay va chạm phải.

-Người bệnh trở nên mệt mỏi hơn, bị đua đầu, sốt, nổi hạch ở bẹn, cổ và nách.

Trong giai đoạn 3:

-Sau 1 tháng bệnh chuyển tiếp sang giai đoạn 3 các nốt mụn biến mất và không còn bộc lộ ra bề ngoài nữa. Ở giai đoạn này muốn phát hiện ra bệnh cần phải xét nghiệm máu để biết và điều trị trước khi chuyển sang giai đoạn 4.

Trong giai đoạn 4:

-Ở giai đoạn cuối bệnh thường phát ra sau 3 tới 15 năm gây ảnh hưởng tới sức khỏe người bệnh.

-Gây ảnh hưởng hệ thần kinh như động kinh, phình động mạch….

-Gây đột quỵ và tử vong, gây ảnh hưởng tim mạch.

-Một số trường hợp bị củ giang mai khiến người bệnh cảm thấy sợ hãi, lo lắng và tự ti khi tiếp xúc với người khác.

Điều trị giang mai


Để điều trị giang mai nhằm đảm báo sức khỏe cho bản thân và cộng đồng các bạn nên tới cơ sở y tế uy tí khám xét nghiệm kiểm tra tình trạng bệnh và có phương pháp điều trị thích hợp. Các bác sĩ sẽ kê đơn thuốc kháng sinh đặc trị bệnh để có thể uống hoặc tiêm tùy theo thể trạng bệnh nhân nhằm ngăn chặn sự lây lan và phát triển của xoắn khuẩn gây bệnh. Bệnh giang mai chỉ có thể dừng ở mức ngăn chặn lây lan và phát triển chính vì vậy cần phải tái khám 6 tháng 1 lần để kiểm tra tránh trường hợp bệnh tái phát trở lại mà không biết gây ảnh hưởng tới sức khỏe.

Giang mai là căn bệnh xã hội cực kỳ nguy hiểm chính vì vậy các bạn nên tự tham khảo và rút ra những kinh nghiệm cho bản thân nhằm bảo vệ sức khỏe của chính mình cũng như sức khỏe của cộng đồng.