Bệnh lậu là gì? Nguyên nhân, biểu hiện và cách chữa trị

Bệnh lậu là gì, nguyên nhân gây bệnh như thế nào và những biểu hiện nào là triệu chứng của bệnh hay cách chữa trị ra sao thì không phải ai cũng biết. Bài viết này sẽ giúp mọi người giải đáp những câu hỏi trên và để mọi người có cái nhìn tổng quan nhất về bệnh lậu, để mọi người có thể nhận biết bệnh và có biện pháp sử lý kịp thời, tránh để bệnh kéo dài gây ảnh hưởng đến sức khỏe và cuộc sống người bệnh cũng như gia đình.

Bệnh lậu là gì?

Bệnh lậu là một trong những bệnh xã hội phổ biến ở cả nam và nữ. Bệnh là do lậu cầu khuẩn “Neisseria gonorrhoeae” gây ra. Với khả năng lây  truyền bệnh dễ dàng và rất nhanh chóng, Bệnh lậu được cho là một trong những bệnh xã hội vô cùng nguy hiểm. Bệnh có thể dễ dàng biến chứng gây viêm nhiễm đối với cơ quan sinh dục, ngoài ra có thể gây các bệnh nam - phụ khoa khác cũng như vô sinh ở cả nam và nữ. Cách tốt nhất để phát hiện và điều trị bệnh sớm là người bệnh cần có những kiến thức tổng quát về bệnh và tiến hành thăm khám điều trị trong thời gian sớm nhất.

Nguyên nhân gây bệnh lậu

Bệnh lậu có thể hình thành và lây truyền qua những con đường sau:
  • Quan hệ tình dục không an toàn:
Quan hệ tình dục không an toàn là nguyên nhân chủ yếu hình thành và lâu truyền của bệnh lậu, theo thống kê có tới 95% số người mắc bệnh lậu là do quan hệ tình dục không an toàn. Bệnh lậu có thể lâu chuyên do quan hệ tình dục bằng âm đạo, miệng hoặc hậu môn.
  • Lây truyền qua đường máu
- Truyền máu: Người mắc bệnh lậu thực hiện truyền máu cho người khác thì người nhận sẽ mắc bệnh lậu
- Lây truyền qua tiếp xúc: Trên cơ thể có vết thương hở tiếp xúc với máu người bị bệnh lậu hoặc dùng chung đồ có nguy cơ mắc bệnh lậu rất cao.
- Lây từ mẹ sang con: Người mẹ mắc bệnh lậu sẽ lây truyền bệnh sang thai nhi gây bệnh lậu ở thai nhi.
- Nhiễm bệnh lậu qua đường sản: Những thai phụ mắc bệnh lậu khi thực hiện việc đẻ thông thường dễ làm cho thai nhi mắc bệnh lậu ở mắt.

Bệnh lậu là gì? Nguyên nhân, biểu hiện và cách chữa trị

Các biểu hiện của bệnh lậu ở cả nam và nữ

- Ở nữ giới: Trong giai đoạn đầu rất khó để có thể phát hiện bệnh. Sau một thời gian biểu hiện của bệnh thường thấy là tiểu buốt, tiểu rắt, vùng xương mu bị đau sau khi quan hệ tình dục, tiếp theo là âm đạo viêm tấy đỏ, hình thành khí hư, có mủ. Ở nữ giới, bệnh lậu chuyển sẽ sang mãn tính ngay từ giai đoạn đầu rất nguy hiểm.

- Ở nam giới: trong khoảng từ 2 đến 6 ngày kể từ khi tiếp xúc với mầm bệnh, người bệnh sẽ xuất hiện các biểu hiện như: đau niệu đạo, cảm thấy rát và buốt khi đi tiểu, nước tiểu đục, mủ đặc màu vàng. Khi chuyển sang giai đoạn mãn tính sẽ có các biểu hiện: tiểu buốt, tiểu rắt, tiểu có mủ, sáng sớm khi ngủ dậy sẽ có chất nhầy như nhựa chuối chảy ra ở niệu đạo.

Cách chữa trị bệnh lậu hiệu quả

Để điều trị bệnh lậu một cách hiệu quả, người bệnh cần thực hiện theo đúng phác đồ điều trị của bác sĩ chuyên khoa. Tuyệt đối không tự mua thuốc điều trị hoặc bỏ dở điều trị giữa chừng.

- Chữa bệnh lậu bằng thuốc:

Các loại thuốc thường được sử dụng để điều trị bệnh lậu như: Thuốc uống (Unasyn, Azithromycin 250mg X 4, Tequin 200mg),Thuốc tiêm (Ceftriaxime, Spectionmycine , Ceftriaxone, Cefoxitine 250mg)… Tùy thuộc vào tình trạng bệnh sẽ có liều dùng và thời gian sử dụng khác nhau.

- Chữa bệnh Lậu bằng DHA:

Hiện nay, tại phòng khám đa khoa Thiên Tâm đang điều trị bệnh lậu bằng DHA, kỹ thuật hoàn toàn mới, an toàn và hiệu quả cao.

Công nghệ DHA là phương pháp sử dụng kỹ thuật nhiệt điện trường sản sinh ra trường điện từ với tần số cao, tăng độ thẩm thấu của các chứng viêm và giúp vết thương phục hồi trao đổi chất nhanh chóng:

+ Đây là phương pháp điều trị thông qua kỹ thuật nhiệt điện trường sản sinh ra trường điện từ với tần số cao, tăng độ thẩm thấu của các chứng viêm, phục hồi trao đổi chất.
+ DHA là công nghệ sử dụng sóng siêu ngắn bên ngoài cơ thể, áp dụng kỹ thuật bức xạ nhiệt và điện dung giúp sản sinh hiệt lượng tại vùng bệnh. Khiến các tổ chức tế bào teo và biến tính, hỗ trợ huyết quản lưu thông dễ dàng hơn, loại bỏ mầm bệnh, cải thiện tuần hoàn máu.