Biểu hiện của bệnh giang mai

Biểu hiện của bệnh giang mai là gì?
Bệnh giang mai là một trong những bệnh xã hội hết sức nguy hiểm đến sức khỏe người bệnh do xoắn khuẩn giang mai gây nên. Xoắn khuẩn giang mai có nhiều trong các thương tổn như săng, mảng niêm mạc, hạch… vì vậy rất dễ lây lan nếu có quan hệ tình dục không an toàn với người bệnh. Thời gian ủ bệnh của bệnh giang mai tương đối dài từ 10 đến 90 ngày, và trung bình là 3 tuần. Bệnh lây lan mạnh nhất ở thời kỳ thứ nhất và thứ 2 khi thương tổn da và niêm mạch chứa nhiều xoắn khuẩn gây bệnh. Bệnh giang mai phát triển qua 3 giai đoạn, mỗi giai đoạn lại có biểu hiện và triệu chứng khác nhau:

Giai đoạn 1


Sau thời kỳ ủ bệnh từ 3 đến 4 tuần sẽ xuất hiện những săng giang mai với các biểu hiện sau:

- Thấy có những vết chợt mông hình tròn hay bầu dục, không có gò nổi cao, màu đỏ thịt tươi và có nền cứng hay còn gọi là căng sứng.

- Săng thường xuất hiện ở niêm mạc sinh dục, phụ nữ thường hay gặp ở môi lớn, môi bé và mép âm hộ. Ở nam giới thì hay xuất hiện ở đầu quy đầu, miệng sáo,bìu,… ngoài ra săng cũng có thể xuất hiện ở môi, lưỡi miệng,..

- Vùng bẹn có hạch và sưng to, tạo thành chùm, trong đó có “hạch chua’ là hạch to nhất.

Giai đoạn 2


Giai đoạn này bắt đầu từ 6 đến 8 tuần từ khi có săng với các biểu hiện lâm sàng như:

- Xuất hiện các dát đỏ hồng rải rác khắp cơ thể

- Các mảng viêm mạc hay gặp nhất ở vùng hậu môn, sinh dục

- Viêm hạch lan tỏa và rụng tóc.

Giai đoạn 3


Giai đoạn này bắt đầu vào năm thứ 3 của bệnh với các biểu hiện:

- “Gôm” giang mai ở da, cơ và xương.

- Xuất hiện những thương tổn ở tim mạch, dây thần kinh gây bại liệt.

Tuy nhiên, giữa các giai đoạn thứ nhất đến thứ 2, từ thứ 2 đến thứ 3 bệnh cũng có thể không biểu hiện lâm sàng, đây là những trường hợp người bệnh bị giang mai kín và chỉ được phát hiện nhờ xét nghiệm huyết thanh.