Khi nào nam giới cần cắt bao quy đầu?


Chào chuyên mục tư vấn, cháu năm nay 14 tuổi, cháu thấy các bạn nam trong lớp hầu hết đều đã lột bao quy đầu nhưng bao quy đầu của cháu vẫn chưa lột. Cháu  tìm hiểu thì nếu bao quy đầu không lột thì phải cắt bao quy đầu. Vậy các bác sĩ cho cháu hỏi,  khi nào cần cắt bao quy đầu?
Cháu xin cảm ơn!

Trả lời

Cảm ơn bạn đã qua tâm gửi câu hỏi đến chuyên mục sức khỏe. Câu hỏi của bạn được các bác sĩ chuyên nam khoa phòng khám đa khoa Thiên Tâm giải đáp như sau:
Bao quy đầu là lớp da mỏng nằm ngoài dương vật, khi mới sinh các bé trai hầu hết đều rơi vào tình trạng hẹp bao quy đầu. Tình trạng này là do khi trong bụng mẹ, cơ thể bé phát triển thành một hệ quy nhất. Tuy nhiên, khi lớn lên do tác động của hoạt động tiểu tiện và cơ thể phát triển, bao quy đầu sẽ tự tách ra và lột ra ngoài.

Tùy thuộc vào từng cơ thể, có thể lột bao quy đầu sớm, cũng có thể lột bao quy đầu muộn nhưng muộn nhất là ở độ tuổi dậy thì các bé trai đều lột bao quy đầu.

Khi nào cần cắt bao quy đầu ở nam giới
Trong trường hợp của bạn, cháu chưa lột bao quy đầu nhưng có hiện tượng lạ gì không. Nếu bạn rơi vào tình trạng dài hoặc hẹp bao quy đầu thì mới cần tiến hành tiểu phẫu cắt bao quy đầu.
- Biểu hiện dài bao quy đầu: khi dương vật ở trạng thái bình thường bao quy đầu dài trùm kín quy đầu và lỗ niệu đạo, còn khi dương vật cương cứng thường để lộ một phần hoặc toàn bộ quy đầu.

- Biểu hiện hẹp bao quy đầu: Khi dương vật ở trạng thai bình thường hay cương cứng bao quy đầu vẫn trùm kín dương vật, khiến quy đầu không thể lộ ra ngoài.

Nếu bạn gặp phải tình trạng trên thì nên cắt bao quy đầu càng sớm càng tốt, tránh ảnh hưởng đến sự phát triển bình thường của dương vật và tránh những biến chứng nguy hiểm, ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản sau này.

Còn nếu bạn không gặp 2 tình trạng trên thì bạn không cần quá lo lắng. Chỉ cần giữ vệ sinh dương vật sạch sẽ, lộn bao quy đầu để vệ sinh bên trong nhằm phòng tránh viêm nhiễm. Khi tới tuổi dậy thì, sự phát triển mạnh mẽ của cơ thể đặc biệt là sinh lý, bao quy đầu sẽ tuột xuống để lộ quy đầu ra ngoài. Tuy nhiên, bạn nên đến các cơ sở y tế để thăm khám để các bác sỹ chuyên khoa có thể xác định chính xác nhất tình trạng bệnh và có thể đua ra biện pháp chữa trị tốt nhất.