Một số thông tin về bệnh sùi mào gà

Bệnh sùi mào gà biểu hiện như mào con gà là bệnh lây chuyền chủ yếu qua con đường tình dục. Vì chủ yếu lây qua đường tình dục nên cac biểu hiện của bệnh xuất hiện chủ yếu trên bộ phận sinh dục của cả nam và nữ. Bệnh sùi mào gà cần phải được chữa trị kịp thời nếu không có thể biến chứng gây ung thư dương vật ở nam giới và ung thư cổ tử cung ở phụ nữ.

Sùi mào gà do đâu?

- Bệnh sùi mào gà là do virut Human papova (HPV) gây bệnh và lây lan qua quan hệ tình dục đặc biệt là ở nam giới quan hệ đồng giới.
- Thời gian ủ bệnh sùi mào gà là từ 2 – 9 tháng sau khi quan hệ tình dục với người có mang mầm bệnh HPV.
- Sùi mào gà có thể có thể gây bệnh hạt cơm ở da lòng bàn chân, lòng bàn tay, ngón chân, ngón tay.

Bệnh sùi mào gà là gì?

Các biểu hiện của sùi mào gà

- Bệnh sùi mào gà sẽ phát ra bên ngoài sau khi tiếp súc với mầm bệnh từ 2-9 tháng với các biểu hiện ban đầu như xuất hiện sùi nhỏ mềm, cao lên như những lốt cơm mọng nước, có đường kính khoảng 1-2 mm; hoặc có hình đĩa bẹt tròn nhỏ bề mặt ráp, màu hồng.
- Bề mặt sùi mềm, mủn ra, ẩm ướt, giữa các nhú sùi có thể có mủ.
- Bệnh phát triển lớn hơn thành những gai hoặc lá, có thể lớn đến vài cm. Chúng có thể liên kết với nhau thành một mảng rộng trông có hình dạng giống như mào gà hoặc hoa súp lơ màu trắng hồng.
- Sùi mào gà ở chị em thường xuất hiện ở vùng âm vật, âm hộ, môi lớn, môi bé và còn có thể gặp cả ở cổ tử cung.
- Sùi mào gà ở nam giới có thể gặp ở rãnh quy đầu, miệng sáo, phần đầu của niệu đạo trước hoặc có cả ở da bìu.
- Một số trường hợp sùi mào gà có thể phát triển to bằng nắm tay, màu đỏ và tiết dịch mùi hôi.
- Sùi mào gà phát triển mạnh trong điều kiện như ẩm ướt hoặc đang trong thời kỳ mang thai.
- Thông thường sùi mào gà không gây đau đớn cho người bệnh, tuy nhiên nếu sùi phát triển quá lớn có thể gây khó chịu và khó khăn khi đi lại. Một vài trường hợp có thể bị sốt cao hoặc đau đớn khi sùi bị vỡ.

Cách phòng tránh và chữa trị bệnh sùi mào gà

Bệnh sùi mào gà cần được chữa trị sớm ngay khi xuất hiện các biểu hiện các biểu hiện của bệnh để tránh các biến chứng gây như ung thư dương vật hay ung thư cổ tử cung. Nếu để lâu bệnh sẽ rất khó điều trị dứt điểm và dễ bị bội nhiễm vi khuẩn.

Tránh quan hệ tình dục và tránh quan hệ tình dục với nhiều người để tránh bị lây nhiễm bệnh cho bản thân từ người khác hay tránh lây bệnh cho người khác từ bản thân.

Có một số cách chữa trị sùi mào gà như đốt điện hoặc chấm acidtrichloracetic 80% hay dung dịch như podophyllin 25%. Ngoài ra, còn các phương pháp khác như nitơ lỏng, laser hoặc phẫu thuật.

Cần lưu ý vệ sinh bộ phận sinh dục hàng ngày bằng nước sạch và xà phòng thích hợp, không mặc chung quần áo…http://www.tuvanxuattinhsom.net