Nguyên nhân chậm kinh ở phụ nữ

Bạn Thảo Ly (Phương Mai) có thắc mắc: “Mình tên là Thảo Ly năm nay 23 tuổi. Trong 1 ,2 tháng gần đây mình có biểu hiện của việc chậm kinh. Các bác sĩ có thể chia sẻ cho mình các nguyên nhân gây chậm kinh không? Mình xin cảm ơn”

Nguyên nhân chậm kinh ở phụ nữ (Ảnh minh họa)
Các chuyên gia phụ khoa giải đáp thắc mắc của bạn về các nguyên nhân gây chậm kinh như sau:

Nguyên nhân gây chậm kinh

- Mang thai: đối với chị em phụ nữ có quan hệ tình dục không sử dụng biện pháp tránh thai hoặc có thể biện pháp tránh thai không hiệu quả sẽ khiến quá trình thụ tinh xảy ra và mang thai. Chính vì vậy các bạn có thể kiểm tra bằng que thử thai hoặc đến cơ sở y tế để xác định tình trạng của mình.

- Do sử dụng một số loại thuốc có tác dụng phụ gây chậm kinh: một số loại thuốc như thuốc tránh thai, thuốc an thần, thuốc điều hòa nội tiết, thuốc giảm cân gây ra hiện tượng chậm kinh do thuốc làm ảnh hưởng tới quá trình phát triển và rụng trứng.

- Buồng trứng đa nang cũng là một nguyên nhân gây ra chậm kinh: hội chứng buồng trứng đa nang khiến lượng estrogen và testosterone bị thay đổi làm hạn chế rụng trứng.

- Chế độ sinh hoạt không hợp lý: sinh hoạt sai giờ giấc sinh học, thường xuyên thức khuya, làm việc nhiều ảnh hưởng tới sức khỏe và thay đổi nội tiết cơ thể gây ra chậm kinh.

- Chậm kinh do một số loại thuốc: Thuốc kích thích nội tiết, giảm cân đột ngột, strees, áp lực công việc gây ra chậm kinh.

- Mắc bệnh phụ khoa: viêm tử cung, u xở tử cung, viêm buồng trứng, viêm ống dẫn trứng… cũng gây ra hiện tượng chậm kinh kèm theo máu kinh bị vón cục, khí hư có màu nâu và hôi.

- Lứa tuổi dậy thì và tiền mãn kinh: ở lứa tuổi này phụ nữ có thể bị rối loạn nội tiết cũng gây ra hiện tượng chậm kinh.

- Ăn uống không đủ chất, thiếu chất: Việc ăn uống thiếu chất làm giảm sự phát triển của trứng và khó rụng trứng cũng gây ra chậm kinh.