Nguyên nhân gây khí hư ở phụ nữ

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến hiện tượng khí hư ra nhiều nhưng nguyên nhân chủ yếu là do các bệnh viêm nhiễm phụ khoa. Khi bị viêm nhiễm phụ khoa, ở nữ giới có chất dịch bất thường, dịch ra có màu vàng sậm hoặc màu xanh, có mùi hôi, tiết ra nhiều hơn bình thường, ngoài ra sẽ có cảm giác ngứa ngáy vùng âm đạo.

Hiện tượng khí hư ra nhiều ở phụ nữ

Nguyên nhân dẫn đến hiện tượng khí hư ra nhiều


Các chuyên gia phụ khoa cho biết: để biết được nguyên nhân khí hư ra nhiều trước tiên cần phân biệt dịch tiết đó là dịch tiết sinh lý hay khí hư bệnh lý:

1. Khí hư ra nhiều do dịch tiết sinh lý

- Vào những ngày xung quanh thời điểm phóng noãn (trứng rụng) lượng khí hư thường ra nhiều hơn bình thường. Cơ quan sinh dục khi ấy ẩm ướt hơn bình thường.
- Dịch ra tuy nhiều nhưng không có màu lạ mà có màu trắng trong, thường loãng và hơi dính.
- Ngoài ra không có các hiện tượng như đau bụng dưới, ngứa ngáy, đau khi quan hệ và khí hư khong có mùi hôi.

2. Ra nhiều khí hư do bệnh lý

- Tình trạng bệnh lý thường do các loại vi khuẩn và nấm gây ra: như nấm Candida, Chlamydia, trùng roi và các tạp khuẩn...
- Đặc điểm của khí hư ra nhiều do bệnh lý là:
+ Âm đạo thường rất ẩm ướt do khí hư ra nhiều mà không phải trong những ngày trứng rụng.
+ Khí hư không phải mà trắng trong mà có màu vàng xanh hoặc trắng đục như mủ hoặc trắng đục bẩn, có bọt. (tùy thuộc vào từng loại vi khuẩn gây bệnh)
+ Dịch khi hư thường có mùi hôi, khó chịu.
+ Ngoài ra còn có các triệu chứng như: tiểu khó, tiểu buốt, đau bụng dưới; ngứa vùng âm đạo, âm hộ, vùng sinh dục; đau rát khi giao hợp...

Nên làm gì khi bị khí hư ra nhiều?


Tùy vào từng trường hợp mà có biện pháp xử lý khi khí hư ra nhiều:

- Không nên quá lo lắng khi có hiện tượng khi hư do dịch tiết sinh lý vì đây là hiện tượng bình thường. Khi ấy chị em nên vệ sinh vùng kín sạch sẽ hàng ngày và thay đồ lót thường xuyên, giữ cho vùng kín luôn sạch và khô, thoáng.
- Nếu khí hư ra nhiều do dịch tiết bệnh lý thì chị em nên đến các cơ sở y tế uy tín để thăm khám càng sớm càng tốt. Các bác sĩ sẽ kiểm tra, chẩn đoán chính xác nguyên nhân gây bệnh và có biện pháp điều trị hợp lý, sớm nhất.

Chị em đừng chủ quan với hiện tượng khí hư ra nhiều bệnh lý, vì đây là một trong những triệu chứng của bệnh viêm nhiễm phụ khoa. Bệnh có thể dẫn tới: viêm phúc mạc, viêm tử cung, vô sinh... Vì vậy, chị em nên theo dõi dịch tiết của mình thường xuyên để phát hiện sớm các biểu hiện bất thường.
http://www.tuvanxuattinhsom.net