Nguyên nhân gây ung thư cổ tử cung

Ung thư cổ tử cung là bệnh ung thư ở phụ nữ đứng thứ 2 thế giới,với con số mắc bệnh khoảng 500.000 người mỗi năm, Bệnh ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe của chị em phụ nữ, thậm chí một nửa trong số người bệnh có nguy cơ tử vong. Ở Việt Nam, Ụng thư vú và ung thư cổ tử cung là 2 bệnh ung thư phổ biến nhất. Dưới đây là một số nguyên nhân gây ung thư cổ tử cung ở chị em phụ nữ.

Nguyên nhân gây ung thư cổ tử cung

- Virus HPV: Theo thống kê, HPV chiếm  khoảng 70% các nguyên nhân gây ung thư cổ tử cung ở phụ nữ. Có hơn 120 tips virus HPV, và tổng số tips có nguy cơ cao gây ung thư cổ tử cung là 13, bao gồm: HPV tips 16, 18, 31, 33, 35, 39, 45, 51, 52, 56, 58, 59 và 66. Đây là nguyên nhân chính khiến phụ nữ mắc phải căn bệnh quái ác này.

- Quan hệ tình dục sớm: HPV có thể lây truyền qua đường tình dục, và những người có quan hệ tình dục sớm, đời sống tình dục pức tạp chính là đối tượng tấn công chủ yếu của chủng virus này. Bên cạnh đó, quan hệ sớm khi cơ quan sinh sản-sinh dục chưa phát triển hoàn thiện cũng sẽ góp phần cùng HPV đẩy nhanh tốc độ hình thành ung thư ở cổ tử cung.

- Suy giảm hệ miễn dịch: Những phụ nữ mắc một số bệnh làm suy giảm hệ miễn dịch, sử dụng chất kích thích, nạo phá thai nhiều lần,...thường có khả năng mắc ung thư cổ tử cung cao gấp 10 lần những phụ nữ bình thường.

- Yếu tố di truyền: Theo nghiên cứu, nếu trong gia tình bạn đã tường có người mắc ung thư cổ tử cung như bà, mẹ, cô, dì,...thì khả năng bạn cũng sẽ mắc bệnh thường cao hơn các bạn cùng trang lứa rất nhiều lần.

- Vệ sinh “vùng kín” kém: Nếu bạn đã từng mắc các bệnh viêm nhiễm phụ khoa do vệ sinh |vùng kín” kém, bạn sẽ có nguy cơ mắc ung thư cổ tử cung rất cao. Đặc biệt là khi những bệnh đó không được điều trị khỏi và tái đi tái lại nhiều lần.

- Khác: Một số nguyên nhân khác như: Sinh đẻ sớm, lạm dụng thuốc tránh thai, thuốc giảm đau, ức chế thần kinh, có tiền sử mắc bệnh lây qua đường tình dục,...cũng được cho là những yếu tố quyết định việc một người phụ nữ có khả năng mắc ung thư cổ tử cung hay không.

Với các nguyên nhân gây ung thư cổ tử cung gây trên hy vọng chị em đã để ra cho mình cách phòng tránh hợp lý nhất. Chúc chị em mạnh khỏe!