Nguyên nhân gây viêm bàng quang

Bàng quang được hiểu là bộ phận chứa nước tiểu trước khi đào thải ra khỏi cơ thể. Viêm bàng quang tức là bộ phận chứa nước tiểu bị viêm nhiễm, bệnh nếu không được điều trị sẽ gây tác động xấu tới thận. Vậy nguyên nhân gây viêm bàng quang là gì, Phòng khám xin được chia sẻ trong bài viết dưới đây.

Nguyên nhân viêm bàng quang là gì?

Các bác sĩ Phòng khám đa khoa Thiên Tâm cho biết, viêm bàng quang có các nguyên nhân chính như sau:

Viêm bàng quang do nhiễm khuẩn


Các trường hợp viêm bàng quang đa phần là do vi khuẩn E. Coli gây ra, loại vi khuẩn này sống ký sinh tại đường ruột và có tác dụng hỗ trợ tiêu hóa. Tuy nhiên, khi di chuyển tới quang quang thông qua hoạt động tình dục và vệ sinh vùng kín không đúng cách nó lại là nguyên nhân gây bệnh.

Ngoài vi khuẩn E. Coli thì vi khuẩn Chlamydia cũng là nguyên nhân gây bệnh viêm bàng quang ở nam và nữ giới.

Viêm bàng quang do tổn thương hoặc kích thích đường tiết niệu


Một số hóa chất có trong dung dịch vệ sinh, xà phòng tắm, chất bôi trơn bao cao su… có thể gây kích ứng tới niệu đạo và dẫn tới viêm bàng quang.

Các thủ thuật đặt ống thông niệu đạo cũng là nguyên nhân dẫn tới viêm niệu đạo và viêm bàng quang.

Các nguyên nhân gây viêm bàng quang khác


Ngoài nguyên nhân bị nhiễm khuẩn và kích ứng đường tiết niệu còn các nguyên nhân khác dẫn tới viêm bàng quang như tác dụng phụ của thuốc tránh thai, sỏi thận, bệnh tiểu đường, viêm tiền liệt tuyến, hẹp niệu đạo, thói quen nhịn tiểu thường xuyên, thói quen vệ sinh không đúng cách (thụt rửa âm đạo, khi đi vệ sinh lau từ phía sau ra phía trước)…

Bệnh viêm bàng quang thường gây ra các triệu chứng như khiến lỗ tiểu bị sưng và bỏng rát, tiểu buốt, tia nước tiểu yếu, thậm chí phải tiểu từng giọt, nước tiểu có màu đục, có mùi nồng, và có thể thấy có máu lẫn trong nước tiểu…

Viêm bàng quang nếu không được điều trị có thể gây nhiễm trùng thận, xuất huyết bàng quang và tiểu ra máu khiến người bệnh thiếu máu trầm trọng. Các loại vi khuẩn gây viêm bàng quang cũng có thể tấn công các bộ phận xung quanh và có thể dẫn tới tình trạng vô sinh ở nữ giới.

Để điều trị viêm bàng quang thì cần phải xác định được nguyên nhân gây bệnh chính vì vậy không nên tự ý mua thuốc về sử dụng, hãy đến các cơ sở y tế chất lượng để tiến hành xác định nguyên nhân và điều trị bệnh hiệu quả.