Sùi mào gà: nguyên nhân, biểu hiện và cách điều trị

Sùi mào gà là hay còn được gọi với tên khác là mồng gà là một trong số những bệnh xã hội nguy hiểm lây nhiễm chủ yếu qua quan hệ tình dục không an toàn. Sùi mào gà do một loại virut có tên gọi là HPV- human papilloma virut xâm nhập và tấn công cơ thể của con người. Sau thời gian ủ bệnh sùi mào gà bắt đầu phát bệnh bằng những nốt mụn sùi trên cơ quan sinh dục của cả nam và nữ giới. Bệnh kéo dài gây ra ảnh hưởng về chức năng sinh lý cũng như khả năng sinh sản của người bệnh. Cùng tìm hiểu bài viết sau để biết được nguyên nhân, biểu hiện và cách điều trị của bệnh sùi mào gà.

sùi mào gà

Nguyên nhân gây bệnh sùi mào gà


Sau đây là một số nguyên nhân dẫn tới bệnh sùi mào gà ở cả nam và nữ giới:

-Do cơ thể yếu dễ bị lây nhiễm vi rut HPV hình thành nên bệnh.

-Do quan hệ tình dục bừa bãi, quan hệ tình dục với đối tượng bị nhiễm bệnh mà không biết, quan hệ tình dục với đối tượng làm nghề mại dâm…

-Do tiếp xúc với dịch mủ, máu và vết thương hở của người bị mắc bệnh sùi mào gà dẫn tới tình trạng viêm nhiễm bệnh

-Người bị mắc bệnh HIV/ADIS dễ bị nhiễm sùi mào gà do hệ miễn dịch bị suy giảm và sức đề kháng kém.

-Bệnh sùi mào gà có thể lây nhiễm tới các cơ quan khác như miệng do quan hệ tình dục bằng miệng, hậu môn do quan hệ đồng giới hoặc do tiếp xúc ngòa.

-Sử dụng chung đồ dùng cá nhân như quần áo, chăn màn, khăn mặt… cũng có thể dẫn tới lây nhiễm bệnh.

-Phụ nữ mang thai mắc bệnh sùi mào gà có thể lây cho thai nhi qua dây rốn hoặc do sinh đẻ bé tiếp xúc với cơ quan sinh dục của mẹ bị lây nhiễm bệnh.

Biểu hiện của sùi mào gà


Một số biểu hiện điển hình của bệnh sùi mào gà như sau:

Với nam giới:

-Trên thân dương vật bị mọc các nốt mụn nước có cuống hoặc không có màu hồng tươi hoặc trắng và mọc liên kết thành từng mảng như hoa súp lơ.

-Các nốt mụn sùi mào gà trên thân dương vật không gây ngứa ngáy khó chịu tuy nhiên rất dễ bị tổn thương dẫn tới tình trạng chảy mủ và máu gây lây nhiễm sang các vùng khác như quy đầu, bìu, lỗ sáo…

-Sùi mào gà khiến nam giới bị tư ti và lo lắng do không kiểm soát được mức độ lây lan của các nốt mụn.

-Sùi mào gà có thể biến chứng thành các đám mụn to bằng nắm tay kèm chảy dịch tanh rính và hôi khiến người bệnh sợ hãi.

Với nữ giới:

-Do kết cấu bộ phận sinh dục phức tạp và liên kết gần nhau nên các nốt mụn sùi mào gà ở cơ quan sinh dục nữ xuất hiện từ môi lớn, môi bé, âm đạo, âm hộ và có thể là tử cung.

-Mụn sùi mào gà dễ bị vỡ loét gây chảy mủ và máu dẫn tới lây lan sang các vùng da khác khi tiếp xúc với dịch mủ này.

-Nữ giới có cảm giác mệt mỏi, chán ăn, sút cân và bị suy giảm về ham muốn tình dục, đau rát khi quan hệ tình dục.

Ngoài những biểu hiện trên sùi mào gà còn lây lan tới các vùng kahcs trên cơ thể như tay, chân, mắt, miệng của người bệnh. Sùi mào gà ở miệng khiến người bệnh dễ hiểu nhầm là mình bị đau họng.

Cách điều trị sùi mào gà


Để điều trị sùi mào gà các bạn nên tới cơ sở y tế uy tín đẻ khám kiểm tra và có biện pháp điều trị chính xác cụ thể. Một số phương pháp điều trị sùi mào gà mà các bạn có thể tham khảo:

-Thuốc bôi triệt mụn sùi mào gà: với các nốt mụn sùi mào gà mới mọc và đơn lẻ sẽ được sủ dụng thuốc bôi để tiêu diệt mụn và vi khuẩn gây bệnh để tránh lây lan sang các vùng da khác. Thuốc này không sử dụng cho cả mảng mụn lớn và không được dùng với vùng da nhạy cảm ở cơ quan sinh dục vì có thể gây ra tổn thương và bỏng cho người bệnh.

-Sử dụng áp lạnh, đốt điện, nhiệt điện, laser để đốt các nốt mụn tiêu diệt ổ bệnh triệt để và có khả năng xâm lấn sâu vào cơ quan sinh dục của cả nam và nữ tuy nhiên lại gây đau đớn trong khi điều trị và để lại sẹo.

-Phương pháp ALA-PDT là phương pháp mới nhất trong công nghệ điều trị sùi mào gà không gây đau, không để lại sẹo, hiệu quả và nhanh chóng cũng như chống bệnh tái phát.

Khi biết mình bị sùi mào gà các bạn nên sớm tới cơ sở y tế để khám kiểm tra và điều trị tránh lây nhiễm và để bảo vệ sức khẻo sinh sản cho chính mình. Khi đi khám chữa bệnh cũng cần đưa cả bạn tình đi khám kiểm tra để ngăn chặn bệnh sớm.