Tai biến mạch máu não sau bao lâu sẽ phục hồi

Bệnh tai biến mạch não không còn quá xa lạ với mọi người. Với những hậu quả mà bệnh gây ra thì việc phải nắm bắt được thông tin về bệnh là hết sức cần thiết. vậy bệnh tai bến mạch máu não là gì? Thời gian phục hồi sau tai biến mạch máu não là bao lâu?


Thế nào là bệnh tai biến mạch máu não.


Tai biến mạch máu não hay còn gọi là đột quỵ não là tình trạng máu lên não đột  ngột bị ngưng trệ do tắc mạch máu não hoặc xuất huyết mạch máu não. Người cao tuổi rất dễ mắc bệnh bởi sức khỏe và sức đề kháng đã yếu dần vậy nên  người cao tuổi khi mắc tai biến mạch máu não tỉ lệ gây tử vong  rất cao.

Tai biến mạch máu não rất nguy hiểm.


Theo thống kê thì bệnh tai biến mạch máu não được xem như là 1 trong 3 nguyên nhân gây tử vong  hàng đầu. Bệnh này xảy ra rất đột ngột nếu không phát hiện sớm và cấp cứu kịp thời thì bệnh nhân dễ rơi vào trạng thái hôn mê sâu, gây ra các biến chứng nặng nề thậm chí là tử vong. Những dấu hiệu báo trước một cơn tai biến mạch máu não cũng rất mờ nhạt dễ nhầm với các bệnh khác.


Dấu hiệu của bệnh tai biến mạch máu não.


Đau đầu: người bệnh ban đầu thường cảm thấy đau đầu, choáng váng, chóng mặt, cơn đau cố định ở 1 vị tri nhất định. Đây là triệu chứng do huyết áp thay đổi.

Vận động khó khăn: tai biến mạch máu não xuất hiện làm cho tay chân có cảm giác mệt mỏi, hoạt động không linh hoạt, cầm nắm không chặt,… ở 1 số trường hợp có triệu chứng đi không vững.

Rối loạn ngôn ngữ: người bệnh nói líu lưỡi, nói khó, nuốt thức ăn khó, dễ bị sặc méo miệng, chảy nước dãi,..

Rối loạn trí thức: bệnh nhân đột nhiên bị mất định hướng trong 1 thời gian ngắn khoảng vài phút vài giờ.

Cảm giác có vấn đề: môi, mặt, lưỡi, tay, chân tê không có cảm giác. Mắt mờ hoặc nhìn không rõ.

Tuy nhiên ở bệnh nhân tai biến mạch máu não nhẹ thì các triệu chứng không rõ ràng và diễn ra không dữ dội. trường hợp này cần lưu ý khong nên hiểu lầm với bệnh trúng gió.


Phục hồi sau tai biến mạch máu não.


Mức độ biểu hiện bệnh ở mỗi người là khác nên nhau nên thời gian hồi phục của từng người là khác nhau. Ở 1 vài bệnh nhân thì không có khae năng hồi phục hẳn phải sống chung với các di chứng đến hết đời.


Một số cách giúp bệnh nhân đẩy nhanh quá trình phục hồi:


Phục hồi chức năng vận động và nhận thức sau tai biến mạch máu não.


Các di chứng mà tai biến để lại thường liên quan đến chức năng vận động, đi lại, mất khả năng lao động. bệnh nhân cần được phục hồi các chức năng này nếu không sẽ dẫn đến cứng cơ, cứng xương, không những không vận động được mà còn gây ra viêm phổi, nhiễm trùng, loét da do nằm lâu,… người nhà nên thường xuyên xoa bóp cơ thể cho bệnh nhân để tăng cường lưu thông máu. Với những trường hợp chức năng nhận thứ bị ảnh hưởng có thể cho bệnh nhân áp dụng phương pháp vật lí trị liệu, châm cứu, áp dụng chương trình tập luyện cho não.


Chế độ ăn uống.


Cung cấp đầy dủ protein, tăng cường các chất chống oxy hóa, bổ sung thêm kẽm. nên cho bệnh nhân ăn những thức ăn mềm, dễ tiêu tránh thức ăn to, cứng. Hạn chế ăn mặn, uống đủ nước, ăn đầy đủ thành phần dinh dưỡng.

Tai biến mạch máu não là căn bệnh nguy hiểm vậy nên việc tìm hiểu về bệnh đột quỵ ( bệnh tai biến) để có biện pháp phòng và điều trị bệnh hợp lí hiệu quả là rất cần thiết.