Tìm hiểu chung về ung thư dương vật


Ung thư dương vật là một bệnh thường gặp ở nam giới từ 40 tuổi trở nên, trong đó các nước châu Á, châu Phi và các nước Nam Mỹ có tỉ lệ mắc bệnh cao hơn cả. Cụ thể, Việt Nam có tới 3,4% số nam giới mắc bệnh ung thư dương vật trong tổng số các bệnh về ung thư. Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu chung về ung thư dương vật để nắm rõ các kiến thức cơ bản về bệnh này nhé.

Tìm hiểu chung về ung thư dương vật:

Thế nào gọi là ung thư dương vât?

Ung thư dương vật là ung thư của bộ phận dương vật nam giới, xuất phát từ lớp biểu mô vảy không sừng hóa của niêm mạc qui đầu và bao quy đầu. Ung thư này có độ ác tính khác nhau, biểu hiện lâm sàng phong phú, kết quả điều trị và tiên lượng phụ thuộc vào giai đoạn bệnh. Ung thư xuất phát từ tế bào liên kết (sacômma) của dương vật rất hiếm gặp.
Tại Việt Nam, ung thư dương vật tương đối phổ biến. Ở Hà Nội, theo ghi nhận ung thư 1992 – 1996, tỷ lệ mắc chuẩn theo tuổi là 2,1/100.000 dân. Ở thành phố Hồ Chí Minh, ung thư dương vật chiếm khoảng 3,4% tổng số ung thư. Những người mắc bệnh chủ yếu là nông dân, có tật hẹp bao quy đầu bẩm sinh.

Phân loại ung thư dương vật:

Ung thư tế bào biểu bì và tế bào hình vẩy là những dạng ung thư dương vật phổ biến nhất. Chúng được xếp vào dạng khối u lành, không độc và có thể phát triển ở bất kỳ vị trí nào trên dương vật mặc dù thông thường, chúng vẫn được tìm thấy nhiều ở bao quy đầu.
Ung thư tế bào đáy của dương vật là tình trạng ung thư xuất hiện dưới các tế bào hình vẩy, nằm trên tế bào đáy. Đây cũng là những khối u không ác tính và rất hiếm gặp, thường chỉ chiếm khoảng 2% trong các dạng ung thư dương vật.
Ung thư ở lớp da sâu nhất bên trong cơ thể có chứa tế bào biểu bì tạo hắc tố, vốn là nơi sản xuất ra các hắc tố của da, quyết định đến màu sắc của làn da. Đây được xem là dạng trầm trọng nhất của các dạng ung thư dương vật.
Sa-côm là dạng ung thư rất hiếm gặp, thường được gọi là ung thư mô liên kết. Dạng ung thư này phát triển trong các cơ và mạch máu chịu trách nhiệm kết nối dương vật với cơ thể, chỉ chiếm khoảng 1% trong các dạng ung thư ở cơ quan này.

Cách phát hiện bệnh:

Trường hợp không hẹp bao qui đầu, chẩn đoán sớm ung thư dương vật là dễ dàng. Khối u xuất hiện ở bề mặt qui đầu, mặt trong bao quy đầu, rãnh hành – bao quy đầu. U sùi, dễ chảy máu khi vệ sinh, khi giao hợp. U lan dần ra xung quanh, sùi loét. Trường hợp có hẹp bao quy đầu, u bị che lấp, khó phát hiện. Giai đoạn đầu, u nhỏ, kín đáo, ngứa đầu dương vật, tiết dịch hôi kéo dài, đau khi va chạm, đi tiểu, giao hợp. Đến khám, mở bao qui đầu mới thấy u sùi, loét, dễ chảy máu, mùi hôi khó chịu.
Hãy đọc bài tìm hiểu chung về ung thư dương vật để có thêm nhiều kiến thức bổ ích về các bệnh nam giới cho bản thân, từ đó có cách đề phòng bệnh hiệu quả hơn. Chúc các bạn luôn vui vẻ, khỏe mạnh.