Viêm cổ tử cung: nguyên nhân, biểu hiện, cách điều trị

Viêm cổ tử cung là bệnh lý do vi khuẩn xâm nhập từ âm đạo gây viêm loét kéo dài lây lan và làm tổn thương tới cổ tử cũng dẫn tới viêm. Viêm cổ tử cung gây viêm loét và bào mòn niêm mạc của tử cung gây ảnh hưởng tới sức khỏe sinh sản và quá trình mang thai của chị em phụ nữ do cổ tử cung là nơi bám giữ phôi thai. Bệnh viêm cổ tử cung là tổn thương lành tính tuy nhiên cần được điều trị sớm để đảm bảo sức khỏe sinh sản cho chị em phụ nữ.


Nguyên nhân gây viêm cổ tử cung


Nguyên nhân dẫn tới tình trạng viêm cổ tử cung gồm:

-Quan hệ tình dục bừa bãi, quan hệ tình dục không an toàn gây lây nhiễm bệnh đặc biệt là bệnh qua đường tình dục khiến vi khuẩn xâm nhập làm tổn thương cổ tử cung.

-Viêm âm đạo kéo dài điều trị không dứt điểm hoặc tái phát bệnh nhiều lần khiến vi khuẩn sinh sôi xâm nhập làm tổn thương tử cung và gây viêm cổ tử cung.

-Do sinh đẻ nhiều lần, nạo phá thai làm tổn thương vùng cổ tử cung gây ra bệnh. Nạo phá thai khiến niêm mạc cổ tử cung bị mỏng và dễ viêm nhiễm.

-Vệ sinh cá nhân không sạch sẽ hàng ngày, trước và sau khi quan hệ tình dục, trong những ngày hành kinh tạo điều kiện cho vi khuẩn sinh sôi và phát triển gây bệnh.

-Thực hiện thủ thuật phụ khoa không đảm bảo tiêu chuẩn y tế về an toàn và vô trùng gây nhiễm trùng các cơ quan phụ khoa dẫn tới bệnh.

-Các chị em đặt vòng tránh thai, bông băng hay dị vật trong âm đạo dễ bị nhiễm khuẩn và gây bệnh.

-Kích ứng với dung dịch vệ sinh, sữa tắm, xà phòng hay chất latex trong bao cao su gây kích ứng lên cổ tử cung và bị viêm.

Biểu hiện viêm cổ tử cung


Viêm cổ tử cung có viêm cấp tính và viêm mãn tính. Biểu hiện cụ thể như sau:

-Viêm cổ tử cung cấp tính: dịch tiết âm đạo ra nhiều gây khó chịu và ngứa ngáy kèm mùi khó chịu, đau bụng dưới, vùng chậu và thắt lưng thường xuyên, tiểu buốt, tiểu nhiều lần, tiểu rắt, đau rát khi quan hệ tình dục, xuất huyết ngoài âm đạo sau quan hệ tình dục.

-Viêm cổ tử cung mãn tính: khí hư nhầy dính và đặc có màu trắng đục, quan hệ tình dục bị ra máu, ngứa ngáy âm đạo, đau thắt vùng chậu, rối loạn kinh nguyệt.

Điều trị viêm cổ tử cung


Để điều trị viêm cổ tử cung các bạn có thể áp dụng một số phương pháp sau:

-Sử dụng thuốc kháng sinh nhằm tiêu diệt vi khuẩn gây bệnh, làm lành vết thương, tái tạo tế bào da.

-Áp dụng phương pháp xâm lấn như laser, dao Leep, áp lạnh, đốt điện nhằm tiêu diệt viêm nhiễm và làm lành tổn thương của bệnh, không gây đau, không chảy máu và phục hồi nhanh không gây tái phát cho bệnh nhân.

Các chị em nên tới cơ sở y tế uy tín để khám kiểm tra khi thấy có biểu hiện của bệnh để từ đó có biện pháp điều trị và khắc phụ thích hợp để đảm bảo sức khỏe sinh sản cho mình.