Viêm tuyến tiền liệt: nguyên nhân, dấu hiệu và cách điều trị

Viêm tuyến tiền liệt là bệnh lý nam khoa thường gặp ở nam giới gây ra những biến chứng ảnh hưởng tới sức khỏe sinh sản. Như chúng ta đã biết tuyến tiền liệt là nơi chứa đựng cũng như sản xuất tinh trùng và tinh dịch. Khi tuyến tiền liệt bị viêm đồng nghĩa với việc tinh trùng và tinh dịch bị ảnh hưởng khiến khả năng sinh sản của nam giới bị suy giảm và có thể dẫn tới vô sinh. Cùng tìm hiểu nguyên nhân, dấu hiệu và cách điều trị bệnh viêm tuyến tiền liệt để phòng tránh tối đa những ảnh hưởng mà bệnh gây ra qua bài viết sau.Nguyên nhân dẫn tới viêm tuyến tiền liệt


Những nguyên nhân chính dẫn tới viêm tuyến tiền liệt mà bạn nên biết:

-Do rối loạn tuần hoàn ở tuyến tiền liệt cũng như sự trì trệ của bài tiết dây ra viêm.

-Nam giới bị nhiễm trùng niệu đạo do vệ sinh không sahcj sẽ,nhét bi vào cu hcm quan hệ tình dục bị nhiễm khuẩn, thông tiểu hay đặt ống dẫn tiểu dễ dẫn tới viêm tuyến tiền liệt.

-Nam giới bị đau tinh hoàn, viêm tinh hoàn hay viêm nang tinh hoàn có thể dẫn tới biến chứng viêm tuyến tiền liệt.

-Trong nước tiểu có chứa các chất có tính kiềm gây ra rối loạn nội tiết tạo áp lực cho niệu đạo khiến niệu đạo tổn thương và viêm nhiễm xâm nhập lên tuyến tiền liệt.

-Ống niệu đạo bị tổn thương khiến nước tiểu chảy ngược vào bên trong gây ra viêm tuyến tiền liệt.

-Sung huyết tuyến tiền liệt do chấn thương cũng là một nguyên nhân gây ra bệnh.

-Chế độ sinh họat và ăn uống không hợp lý, thường xuyên sử dụng chất kích thích gây ra viêm tuyến tiền liệt.

-Vệ sinh cơ quan sinh dục không sạch sẽ dễ dẫn tới viêm nhiễm tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập và phát triển gây viêm tuyến tiền liệt.

-Quan hệ tình dục không an toàn, quan hệ tình dục quá nhiều, thủ dâm quá độ và thô bạo gây viêm nhiễm và tổn thương tuyến tiền liệt.

-Nam giới bị rối loạn xuất tinh dẫn tới tình trạng xung huyết và giãn nở tuyến tiền liệt quá mức gây ra bệnh.

Dấu hiệu viêm tuyến tiền liệt


Viêm tuyến tiền liệt biểu hiện qua các dấu hiệu sau:

-Viêm tuyến tiền liệt cấp tính gây hiện tượng tiểu buốt dịch vụ gắn bi tại hcm, đau rát niệu đạo, bí tiểu gây suy nhược và căng tức bàng quang. Tình trạng này kéo dài sẽ gây lây nhiễm ảnh hưởng tới thận.

-Viêm tuyến tiền liệt mãn tính cũng có biểu hiện giống với viêm cấp tính tuy nhiễm gây tiểu nhiều về đêm kèm sốt nhẹ và viêm bàng quang tái phát.

-Viêm tuyến tiền liệt không nhiễm khuẩn gây mủ trong nước tiểu nhưng không có vi khuẩn trong dịch tuyến tiền liệt và nước tiểu.

Điều trị viêm tuyến tiền liệt


Để điều trị bệnh viêm tuyến tiền liệt các bạn có thể tham khảo một số phương pháp sau:

-Đối với bệnh nhân khó đi tiểu thì phương pháp sử dụng thuốc chẹn alpha là giải pháp tốt nhất giúp co giãn cổ bằng quang và các cơ tiếp giáp tuyến tiền liệt giúp việc đi tieur dễ dàng hơn và giảm bớt đau buốt khi đi tiểu.

-Với bệnh nhân đau buốt khi đi tiểu và đau rát niệu đạo cần được kê thêm thuốc giảm đau theo chỉ định của bác sĩ chuyên khoa khám chữa.

-Sử dụng kết hợp các loại thuốc giảm đau cũng như giãn cơ để tránh tình trạng tiểu buốt, tiểu dắt và co thắt bằng quang.

-Áp dụng trị liệu bằng công nghệ XYT, CIS, điện trường… để điều trị viêm tuyến tiền liệt nhanh chóng, hiệu quả và an toàn lại không gây đau.

Để ngăn chặn viêm tuyến tiền liệt ảnh hưởng tới sức khỏe sinh sản nam giới cần chú ý kiểm tra xem mình có dấu hiệu của bệnh hay không cũng như dựa vào nguyên nhân gây bệnh để có biện pháp phòng tránh cụ thể. Bên cạnh đó nên đi khám kiểm tra nam khoa định kỳ để phát hiện các viêm nhiễm sớm và có phương pháp điều trị thích hợp.