Vô sinh nữ: nguyên nhân và biểu hiện

Vô sinh nữ là tình trạng chị em phụ nữ không thể mang thai dù có quan hệ tình dục với chồng trong vòng 1 năm không dùng biện pháp bảo vệ và chồng có sức khỏe sinh sản bình thường. Bệnh lý vô sinh là nỗi lo của các gia đình khi không thể mang thai và sinh con. Cùng tìm hiểu thêm về nguyên nhân và biểu hiện của vô sinh nữ qua bài viết sauNguyên nhân vô sinh


Vô sinh nữ do một số nguyên nhân chủ yếu sau:

-Do yếu tố di truyền, biến đổi gen hoặc do gen bị thiếu cấu trúc dẫn tới ảnh hưởng cơ quan sinh sản đặc biệt là buồng trứng khiến chị em bị vô sinh.

-Do nội tiết tố cơ thể chị em bị rối loạn làm cho các nang trứng phát triển chậm hay không thể phát triển, không có hiện tượng rụng trứng gây ra vô sinh do không thể thụ thai.

-Cơ quan sinh sản của chị em bị dị tật bẩm sinh, bị biến dạng do quá trình sinh hoạt hàng ngày cũng có thể gây ra vô sinh.

-Do nạo phá thai nhiều khiến cổ tử cung mỏng thai không thể bám dính và phát triển được gây vô sinh,

-Chị em phụ nữ mắc bệnh viêm vùng chậu, viêm ống dẫn trứng, viêm tắc vòi trứng, u xơ tử cung dễ gây ra các ảnh hưởng đến cơ quan sinh sản và dẫn tới hiện tượng vô sinh.

-Chế độ ăn uống thất thường, sinh hoạt không điều độ, môi trường sống bị ô nhiễm dễ gây ra tình trạng vô sinh.

Biểu hiện của vô sinh nữ


Theo các chuyên gia y tế thì vô sih biểu hiện qua các dấu hiệu sau:

-Rối loạn về kinh nguyệt như kinh nguyệt không đều, máu kinh có màu đen và bị vón cục, máu kinh quá nhiều hoặc quá ít, đau bụng kinh thường xuyên,

-Không có kinh nguyệt khi ở tuổi dậy thì và trưởng thành hoặc nữ giới tự nhiên mất kinh dễ gây ra vo sinh do nội tiết tố không ổn định.

-Khí hu ra nhiều kèm biểu hiện bấy thường. Khí hư có dạng đục và đặc sệt, có mùi hôi khó chịu và màu khác thường do các bệnh lý về phụ khoa gây ra dễ dẫn tới vô sinh nếu không điều trị sớm.

-Đau khi quan hệ tình dục, chảy máu giữa chu kỳ kinh, chảy máu sau khi quan hệ tình dục.

-Tuyến vú không phát triển dù ở tuổi trưởng thành dễ có nguy cơ vô sinh cao.

Vô sinh nữ gây ảnh hưởng tới hạnh phúc của gia đình đặc biệt là tổn thương tình cảm ở chị em phụ nữ do không thể làm mẹ. Chính vì vậy cần chú ý kiểm tra tình trạng sức khẻo phụ khoa để phòng tránh vô sinh và có phương pháp điều trị sớm.