Ung thư tuyến tiền liệt có những dấu hiệu gì

Ung thư tuyến tiền liệt thường phát triển âm thầm và không có biểu hiện rõ ràng, đến giai đoạn nặng người bệnh nhân sẽ bị sụt cân nhanh chóng, đau bụng, đau lưng, đau khung xương chậu, tiết rắt hoặc nước tiểu lẫn máu.


Ung thư tuyến tiền liệt có những dấu hiệu gì thưa bác sĩ.

Các bác sĩ cho biết ung thư tuyến tiền liệt là một khối u ác tính phát triển trong tuyến tiền liệt có kích thước gần bằng quả óc chó, nằm dưới bàng quang và phía trước trực tràng. Hầu hết bệnh đều phát triển chậm, song nếu không được chẩn đoán sớm các khôi u xâm lấn và lan ra các phần khác của cơ thể, đặc biệt là xương và các hạch bạch huyết.

Theo ghi nhận tại Singapore từ năm 2006 đến năm 2010 ghi nhận ung thư tuyến tiền liệt là bệnh ung thư phổ biến đứng thứ ba ở nam giới nước này. Mỗi năm có hơn 500 ca mắc mới được chẩn đoán. Tại Việt Nam ung thư tuyến tiền liệt xếp trong nhóm 10 loại ung thư thường gặp ở nam giới. Bệnh có thể được chẩn đoán sớm bằng phương pháp kiểm tra trực tràng kỹ thuật số (DRE).

Dấu hiệu ung thư tuyến tiền liệt.


Ước tính có tới hơn 80% nam giới bị ung thư tuyến tiền liệt. Đa phần những người mắc bệnh đều không xuất hiện triệu chứng điển hình. Trên thực tế có rất nhiều đàn ông lớn tuổi chết vì bệnh ung thư tuyến tiền liệt mà không hề hay biết. Các triệu chứng của bệnh thường xuất hiện ở giai đoạn cuối như đạu bụng, đau lưng đau khung xương chậu, đi tiểu khó, máu trong nước tiểu.
Những người có lịch sử gia đình từng có cha hoặc ông mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt hay bạn đang thuộc nhóm người thừa cân, béo phì, chế độ ăn giàu chất béo và nghiện thuốc là những yếu tố nguy cơ gây nên căn bệnh này. Bên cạnh đó, đàn ông bắt đầu quan hệ tình dục từ sớm, từng mắc các bệnh lây truyền qua đường tình dục hoặc quan hệ tình dục với nhiều bạn tình cũng tăng nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt. Nhóm có nguy cơ cao là những nam giới có tiền sử gia đình bị ung thư tuyến tiền liệt.

Phòng tránh ung thư tuyến tiền liệt.


Để phòng bệnh ung thư tuyến tiền liệt, các chuyên gia khuyên nam giới nên có lối sống lành mạnh, ăn nhiều rau của quả, hạn chế ăn thịt, tập luyện thể dục thể thao thường xuyên để tránh béo phì, thừa cân. Bên cạnh đó, cần tăng cường ý thức tầm soát định kỳ để phát hiện bệnh và điều trị sớm.